Cách làm chả rươi cho những người mê
rươi
Mùa rươi lại sắp đến. Rươi có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao và có
thể chế biến được nhiều món. Và cứ nói đến rươi, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc
làm món chẳng rươi.
Con rươi là
con gì?
Chả rươi còn được gọi là rươi đúc trứng là một
trong số những món chẳng rán đặc biệt của người Việt. Ở mỗi vùng miền khác nhau,
sự khéo léo và sáng tạo của con người lại khác nhau, làm phong phú về cách chế
biến cũng như hương vị của món không trung.
Tháng chín ăn rươi, tháng mười chịu bão
(B/s Nguyễn Xuân Quang)
Chẳng rươi với vật liệu chính là rươi, một ít thịt lợn xay nhuyễn, trứng
gà…là một món ăn khá ngon, lại khôn cùng dinh dưỡng. Chưa thử một lần quả là
đáng tiếc.
1. Vật liệu:
- Rươi: 0,7 kg
- Trứng gà: 2-3 quả
- Thịt xay: 200 gam
- Gia vị: hạt nêm, tiêu
- Hành lá, lá lốt, lá gừng, vỏ quýt.
2. Cách làm:
- Trước tiên, chúng ta hãy đi sơ chế rươi.
Rươi khi mua từ chợ về, các bạn cần làm sạch. Hãy đun một nồi nước sôi rồi
dùng một đôi đũa dài và một chiếc rổ để rửa rươi. Rồi rửa rươi qua nước lã cho
hết bẩn và nhớt. Sau đó, nướng nóng cho rươi rụng hết lông và cho ráo nước. Ở
bước này, bạn nên làm kỹ, do khi rươi không rụng hết lông, món ăn sẽ bị nhặm và
ngứa.
- Mẹo: Nếu bạn muốn làm Chả rươi để ăn trong nhiều ngày, thì bạn hãy chia rươi
ra từng hói nhỏ bock nilong hoặc cho vào hộp nhựa rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.
Khi cần, các bạn có thể rã đông lại là có thể sử dụng được mà không cần làm sạch
lại nữa.
Rươi sau khi sơ chế xong bạn hãy cho vào bát rồi dùng đũa đánh cho nhuyễn
ra.
- Với hành lá, lá gừng, lá lốt, vỏ quýt bạn hãy rửa sạch rồi dùng dao băm nhỏ.
Bạn thắc mắc tại sao lại cho vỏ quýt vào để làm chả rươi. Lí do như sau: trong
rươi có chứa chất đạm. Chất đạm đó sẽ ngấm vào ruột, vào máu gây phản ứng cho
thân bởi đạm của rươi khác với đạm trong các loài thực phẩm khác như thịt bò,
heo… có thể gây ra ngộ độc. Trong khi đó, vỏ quýt có tách dụng phòng và chữa
cách bệnh can dự đến đường tiêu hóa. Do đó, khi chế biến các món ăn từ rươi, các
bạn nhớ phải cho vỏ quýt vào nhé.
- Sau đó, cho hỗn tạp vừa băm trên vào bát rươi rồi dùng đũa trộn đều. Nêm nếm
với chút gia vị: hạt nêm, tiêu, nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm ớt. Lưu ý,
bạn nên cho ít gia vị thôi vì khi ăn mình sẽ chấm chẳng cùng với nước chấm.
- Đập thêm tiếp 2 quả trứng vào bát rươi, tiếp chuyện đánh đều cho đến khi nát
nhuyễn. Bạn hãy dùng lượng trứng sao cho hợp với lượng rươi mà mình mua. Thường
thì, lượng rươi gáp hơn 3 lần lượng thịt.
- Bắc một cái chảo lên bếp cùng chút dầu ăn, đợi khi dầu ăn sôi già thì hãy
múc từng thìa rươi cho vào rán. Độ dày của miếng Chả nên trong khoảng 0,5 – 0,75
cm. Bạn nhớ lật đều 2 mặt, để cho chớ được vàng đều 2 mặt nhé. Bạn nên để lửa
nhỏ cho món rươi được chín đều.
- Rán xong hết một mẻ, bạn hãy dùng lưới hớt hết những xác rươi cháy khét rơi
ra chảo trước khi cho mẻ khác vào rán tiếp nhé.
Địa chỉ mua chả rươi tươi ngon: Rươi Tươi Dì Sáu 0919 484 361
- Cuối cùng, chúng ta chỉ cần dọn chứ ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng
cùng với nước mắm chấm pha chanh, ớt và ăn kèm với rau thơm, rau mùi nhé.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món
Chả rươi -
cách làm chẳng rươi
Tứ Kỳ khôn xiết đơn giản rồi đấy. Chớ rươi sau khi hoàn thành sẽ có
màu vàng sậm, thơm mùi vỏ quýt, béo ngậy, lại có cả vị ngọt của rươi nữa, mùi
thơm khi rán dậy lên phải nói là thơm lừng mũi đấy. Món này mà ăn kèm với cơm
hoặc bún, chấm cùng với nước chấm chua ngọt là ngon nhất rồi. Món chớ rươi này
có thể bảo quản rất lâu mà không hỏng, bạn có thể gửi biếu cho bạn bè, anh xem ở
xa làm quà nhé.
Một cách chế biến đơn giản khác từ rươi đó
là cách làm món rươi
rán hay
cách kho rươi. Bạn có thể biến tấu để làm cho
bữa ăn nhà mình thêm phong phú hơn nhé.
Chúc bạn thành công với không rươi Tứ Kỳ ngon miễn chê này.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét