Phương pháp nấu rươi – Canh rươi nấu măng
thơm ngon cho gia đình ngày cuối tuần
Nghiêng trời lở đất với các bước nấu
rươi - canh rươi nấu măng ngon miễn chê. Rươi từ lâu đã trở thành một
loại đặc sản dân dã chốn đồng quê. Có vô số tiêu chuẩn để chế biến ra tất cả món
ăn ngon từ rươi: chả rươi, rươi kho,
rươi rán…Trong số đó, thì canh rươi cùng
các bước tiến hành nấu rươi đơn giản là món ăn cũng khá phổ
biến và được nhiều bạn yêu thích.
Khi thu sang cùng những cơn gió bắt đầu thổi, thì
bát canh rươi ngi ngút khói,
rươi nấu măng chua chua, cay cay
khiến cho ai cũng cảm thấy ấm lòng. Rươi nấu với măng là ngon như mới , không
còn gì sánh bằng do thế rươi cùng với măng đi vào trong thơ như được thi vị hóa
khiến cho nghiêng trời lở đất:
"Ăn măng nói rươi,
nghiêng trời lở đất
Ăn ngay nói thật, tất cả các
tật mọi lành”
Vậy nên, những mùa ko có rươi mới thấy thèm ăn
rươi nấu quá.
1. Nguyên liệu cho món canh rươi nấu măng
- Rươi tươi
- Cà chua, ớt, hành khô.
- Măng chua hoặc khế chua.
- Mước mắm, súp bột, mì chính, hạt nêm, mẻ
chua.
- Hành lá, thì là, mùi tàu, phần ốp ngoài quýt
thái nhỏ.
RƯƠI TƯƠI DÌ SÁU 0919 484 361 - ĐỊA CHỈ MUA RƯƠI TƯƠI SỐNG TỨ KỲ VẪN ĐANG BƠI NGOE NGUẨY
2. Cách làm làm canh rươi nấu măng
chuẩn
- Rươi được đem về nhặt bỏ cỏ rạ
và những con nát, con chết.
- Sau đó, rửa sạch đánh nhuyễn rươi với một chút
muối, rồi hoà trong nước lã tương đồng như tiêu chuẩn lọc cua đã giã.
- Tiếp đó, khách hàng hãy cho lên bếp đun sôi,
khi đó rươi sẽ đóng mảng nổi lên như gạch cua, quý khách hàng
lại liên tục lọc mẻ chua cho vào.
Để chọn rươi được tươi ngon, người
sử dụng nên chú ý một số điểm như sau:
- Nên mua rươi vào thời điểm ít tốn thời gian có
thể nhất là lúc chợ bắt đầu họp.
- Nên lấy những con rươi ở lớp trên, đó là
những rươi
tứ kỳ con còn khỏe, tỉ lệ chết thấp và rươi chưa bị ươn.
- Nên chọn những con to , có thân hình mập mạp,
màu xanh nhạt, còn ngọ nguậy, thả vào nước còn bơi rất hoành tráng .
- Không nên chọn những con có màu nâu đỏ hay màu
xanh đậm ngả sang màu đen do những con đấy không còn tươi và có thể đã
chết.
- Sau quá trình sơ chế rươi xong, hãy bắc một cái
chảo lên bếp cùng chút dầu ăn. Cho hành vào phi thơm, rồi bỏ cà chua vào xào
lên.
- Tiếp đó, quý khách hàng hãy cho bánh
gạch rươi vào nồi, cho thêm vào vài miếng khế chua thái lát
hoặc măng chua. Đừng quên cho một ít ớt và để làm giảm mùi tanh của rươi nhé.
Nêm nếm thêm chút gia vị nước mắm, súp bột, mì chính cho vừa miệng rồi đun
sôi.
- Khi nước sôi người sử dụng bỏ thêm hành lá, thìa
là, phần ngoài quýt thái nhỏ vào nồi rồi nhấc ra ăn nóng. Hãy rắc thêm chút tiêu
trước khi ăn nhé. Duy nhất , người dùng không nên ăn canh rươi khi nguội bởi do
khi đó rươi sẽ bị tanh.
Quý khách hàng nên "special" lưu ý những
người dưới đây không ăn được rươi:
- Những người có cơ địa dị ứng hoặc đã từng bị dị
ứng khi ăn hải sản do đạm trong rươi rất dễ gây dị ứng.
- Do rươi giàu đạm, nên bà bầu cũng không nên ăn
do có thể gây khó tiêu,chưa bao gồm lợi cho tiêu hóa, tác động không xịn cho
thai nhi.
- Với trẻ em, hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa hoàn
chỉnh nên cũng nên tránh món này.
Mẹo làm canh rươi nấu với măng
tươi
Phương pháp nấu rươi –
canh rươi này sẽ dễ ăn hơn cùng với những người mới ăn so với việc nấu
canh rươi để nguyên con vì hình dạng con rươi khá đáng sợ nhất là với những
người sợ côn trùng. Nhưng với những người đã ăn quen thì khác, giải pháp nấu
nguyên con sẽ ngon hơn do con rươi vẫn giữ được nguyên chất. Với cách thức
này,
món ngon từ
rươi quý vị có thể nấu với củ măng non thái chỉ, thêm chút là mùi tàu thái
chỉ và không cần đánh nhuyễn rươi. Nấu kiểu này sẽ làm món ăn bớt chua hơn.
Trước đây , rươi sinh sống rất nhiều, người ta dễ
dàng bắt gặp rươi trên mọi cánh đồng hay ven bất kỳ con sông bất kể tỉnh miền
Bắc. Nhưng vì môi trường sống thay đổi, ngày nay số lượng rươi khá khan hiếm.
Nó chỉ còn ở 1 vài đồng trũng hẹp ven tất cả con sông khổng lồ chảy ra biển. Nó
giờ được coi như là một đặc sản khó ngóng trông , không phải có "money" là có
thể ăn được. Nếu không tính tới rươi, người sử dụng có thể nấu giả rươi bằng
tiêu chuẩn thay rươi bằng nhộng. Cũng khá ngon đấy.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét