Món đặc sản con rươi Tứ Kỳ tươi ngon bổ dưỡng tại
chả rươi Dì Sáu.
Con gì bé ti tì ti
Mình đi dưới đất, bóng đi trên trời
Một năm mấy bận đi chơi
Đi thì lở đất long trời mới yên
(Trích câu đố trên mạng)
Nghe xong câu đố này, chắc ai cũng đoán ra, đây là
con rươi
phải không nào. Mùa bão lụt ở miền Bắc và miền Trung ở nước ta thường xảy ra vào
khoảng tháng 10 âm lịch. Trước mùa bão là mùa mà một loài sâu đã trở thành một
món ăn đặc sản, một thứ mỹ vị mà ai nghe đến tên cũng thấy ưa. Vì sao, các món
ăn từ con vật nhỏ bé và kì lạ này
cách chọn rươi lại được
coi là những món ăn đặc sản. Để hiểu hơn và đặc điểm nhận dạng, lợi. Cũng như
cách chọn rươi ngon, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
- Tả về con rươi:
Rươi là một loại giun sống dưới nước và có thể bơi dễ dàng trong nước.
- Rươi trưởng thành dài khoảng 60-70mm, bề ngang khoảng chừng 5-6mm. Rươi có
thân hình dẹp với khoảng hơn 50 đốt màu hồng, xanh nhạt, nâu nhạt hay màu
trắng.
+ Đầu rươi tương đối nhỏ nhưng mắt lại to. Phần trước của nó to hơn phần
sau trong khi các đốt lại ngắn hơn. Thân thể rươi khá đối xứng, lưng và bụng
được phân biệt rõ ràng.
+ Rươi có thể sống quanh năm dưới đất, trong lớp bùn đáy sông hay trong các
ruộng nước. Tuy nhiên, môi trường sống hợp nhất cho rươi đó là nước phải thật
nhạt.
- Ở miền Bắc nước ta vào khoảng những ngày cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm
lịch, khi trời bỗng mát nhiên hẳn, nhiệt độ có khi xuống dưới 25
oC,
trời ảm đạm,
mùa
rươi Tứ Kỳ đến khi có mưa phất phơ là dấu hiệu cho thấy đây là thời khắc đàn
rươi kéo nhau lên mặt nước.
3. Công dụng của con rươi:
- Từ rươi, bạn có thể chế biến ra được khá nhiều món ăn ngon như chả rươi,
mắm rươi,rươi rán, canh rươi…món nào cũng khá là thơm ngon, hấp dẫn và rất giàu
dinh dưỡng.
- Trong 100 gam rươi có 81,9 gam nước, 12,4gam protid, 4,4 gam lipit, có thể
cung cấp cho thân thể được khoảng 92 calo, không hề kém cạnh khi ăn thịt non
phải không.
Ngoài ra, rươi còn chưa nhiều đạm, nhiều muối khoáng quan trọng với sức khỏe
như canxi, phopho, sắt….
Tuy nhiên, nhiều người ăn rươi cũng bị ngộ độc do chất đạm có trong rươi ngấm
vào ruột, vào máu gây phản ứng cho thân bởi đạm của rươi khác với đạm trong các
loài thực phẩm khác như thịt bò, heo…rươi hấp lá sen. Bên cạnh đó, khi sơ chế
rươi, bạn cần bỏ những con chết vì rươi chết dễ sinh độc tố, gây tiêu chảy cấp,
đau đầu, choáng váng…
Mẹo: Ăn rươi Tứ Kỳ kèm theo vỏ quýt: Lí do: vỏ quýt có tách dụng phòng và
chữa cách bệnh liên can đến đường tiêu hóa, và tinh dầu vỏ quýt có vị the và mùi
thơm khá dễ chịu. Do đó, khi chế biến các món ăn từ rươi, hãy nêm thêm vỏ quýt
nhé.
Địa chỉ mua rươi ngon giá rẻ: Rươi Tươi Dì Sáu: 0919 484 361
* Để ý: Những người dưới đây không ăn được rươi:
- Những người có cơ địa dị ứng hoặc đã từng bị dị ứng khi ăn hải sản vì đạm
trong rươi rất dễ gây dị ứng.
- Vì rươi giàu đạm, nên bà bầu cũng không nên ăn
rươi hấp lá sen vì có thể gây khó
tiêu,không có lợi cho tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.
- Với trẻ em, hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa hoàn chỉnh nên cũng nên tránh món
này.
Với những thông tin trên, thì bạn đã có thể biết rõ về
con
rươi hấp lá sen – món ăn đặc sản rồi chứ. Sắp đến mùa rươi rồi, hãy
nhanh tay lên kế hoạch cho mình ngay đi thôi.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét