Kho ruơi – tiêu chuẩn kho
rươi
Kho rươi - quy trình làm rươi kho dân dã món ngon chiều con của
mẹ!!!
Mùa thu trên quê hương quý khách hàng , khiến người sử dụng nhớ tới món ăn gì
nhất?. Cũng dễ giải đáp phải không? do thời gian gần đây , ẩm thực đang rất phổ
quát với nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Nhưng với tôi, mỗi khi cuối thu, khi nghĩ
về quê hương, lại khiến tôi nghĩ về món rươi kho của mẹ.
Nhớ về những khi mà cơn gió lạnh cuối thu bắt đầu thổi, trên những ngả đường
lại vang lên tiếng rao mềm mại: ai mua rươi, rươi tươi mua nhanh kẻo hết…
rươi kho niêu đất Tiếng rao của
cô hàng rươi chỉ một chốc đã khiến cả đám người xúm quanh. Cô đon đả mở thúng
rươi, ngay tức thì tất cả ánh mắt đổ dồn vào. Cho cái thoăn thoắt đưa bát vào
thúng đong từng bát rươi đầy đổ vào những cái túi bóng xinh xinh cho họ xách về.
Mẹ tôi cũng trong số mệnh đó, do anh em tôi, đều thích ăn rươi, nên mỗi lần có
cô hàng rươi đi qua mẹ đều mua. Rồi anh em tôi, ríu rít chạy quanh mẹ, đứa phụ
mẹ việc này, đứa phụ mẹ việc kia, cùng mẹ làm món rươi kho. Ba mẹ con ngồi cạnh
bếp lửa vừa trông nồi kho vừa trò chuyện niềm nở . Những cơn gió lạnh thoảng
qua, nhưng coi bộ , trong căn bếp chỉ còn lại cái ấm áp, cái yêu thương đong
đầy.
Thường cùng mẹ kho rươi, nên công thức kho của mẹ coi bộ tôi đã biết được
được rất kĩ rồi.
1. Nguyên liệu làm rươi kho
- Rươi tươi: 500 gam
- Thịt lợn: 200 gam
- Phần ốp ngoài quýt, gấc non, lá gừng, ớt tươi, củ cải
- Gia vị: dầu ăn, mỳ chính, bột canh.
2. Quy trình làm rươi kho ngon nhất
- Cũng giống như
cách làm làm món rươi rán hay
quy
trình làm chả rươi, việc hiệu quả nhất chúng ta cần làm sau công đoạn
mua rươi về đó chính là sơ chế rươi. Đây là khâu quan trọng Quý khách có yêu cầu
chú ý
khi ăn rươi do nếu ăn phải những con đã chết thì có thể thường dẫn đến dị
ứng, ngộ độc, tiêu chảy…
+ Rửa rươi nhẹ nhàng với nước cho sạch đất, nhặt hết rác và những con rươi đã
chết.
+ Đun sôi nước ở gần 90
oC để trần rươi cho rụng hết lông.
+ Sau đó, để ráo nước.
- Rươi còn tươi ngon là những con lớn , thân hình mập mạp, màu đỏ, còn ngọ
nguậy, thưởng ở lớp trên trong mẻ.
- Thịt lợn: người dùng hãy rửa thật sạch sẽ rồi sử dụng dao thái chỉ hay thái
theo sở thích.
- Những nguyên liệu còn lại thì cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Niêu đất: bạn cũng phải rửa sạch rồi đem trần qua nước nóng sau đó dùng lau
khô lau niêu thật sạch sẽ.
- Sau quá trình đã chuẩn bị xong hết bất kỳ nguyên liệu, quý vị hãy xếp lần
lượt theo thứ tự: gừng, củ cải, phần ngoài quýt, thìa là, lá gấc, thịt lợn và
trên cùng là rươi. Nêm nếm với gia vị cho vừa miệng rồi đổ nước xâm xấp nồi. Hãy
đậy kín và đun nhỏ lửa thôi nhé.
- Khi nào thấy nước trong niêu sền sệt, hương thơm bay ngào ngạt là món rươi
kho đã đạt yêu cầu rồi đấy.
Lưu ý khi làm rươi kho quý khách phải biết
- quý khách phân vân nguyên cớ lại cho vỏ quýt vào món rươi kho. Mẹ tôi đã
từng nói với tôi là: trong rươi có chứa chất đạm. Chất đạm đó ngấm vào ruột, vào
máu gây phản ứng cho cơ thể bởi đạm của rươi khác với đạm trong bất kể loài thực
phẩm khác như thịt bò, heo… có thể gây ra ngộ độc. Khi đó, cách kho rươi vỏ quýt lại có
tách dụng phòng và chữa cách bệnh tác động đến đường tiêu hóa. Bởi vậy , khi chế
biến bất kể món ăn từ rươi, phải cho phần ngoài quýt vào để tránh xảy ra ngộ
độc. Hơn nữa, tinh dầu phần ngoài quýt có vị the và mùi thơm khá dễ chịu sẽ làm
cho món rươi kho có mùi hấp dẫn hơn.
Rươi kho - quy trình kho rươi của mẹ đơn giản mà sao khi ăn
lại ngon, lại hấp dẫn đến thế. Món rươi kho này, ngon nhất là khi ăn nóng cùng
với cơm trắng. Mùi rươi kho thơm nức mũi, thơm mùi của phần ốp ngoài quýt, của
lá gừng, rươi và thịt ngọt cực kì mềm. Gắp một miếng rươi nóng hổi ăn thấy ấm
lòng quá. Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm chút ớt tươi, hương vị se se của
ớt sẽ làm món ăn ngon hơn rất nhiều đấy. Món ăn dân dã này đã đủ sức để quyến rủ
quý khách chưa.
Trời lại se se lạnh, cơn gió đầu cuối thu lại về
mà sao thấy lòng nhớ mẹ, nhớ món rươi kho của mẹ quá thế.!!!
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét